Cá Mún

Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Cảnh Không Bị Chết

4505

Ngày nay cá cảnh đã và đang được rất nhiều người từ thành thị đến nông thôn , từ người già đến trẻ nhỏ tìm tòi thích thú. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức chăm sóc cá cũng như kỹ thuật nuôi sao cho đúng. Điều này dẫn đến cá mua về sau một thời gian đã có dấu hiệu bệnh tật, chậm phát triển thậm chí là chết hàng loạt.

Có không ít người tìm đến chúng tối và than vãn rằng ” nhà tôi nuôi cá cứ được một thời gian lại thấy cá yếu ớt rồi theo nhau chết hết cả đàn” . Do cá không sống được lâu nên nhiều người cảm thấy thiếu động lực nuôi thủy sinh. Thậm chí có những người từ bỏ cả việc nuôi cá dù đã từng rất “sục sôi’ ý chí. Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giúp các bạn có những kinh nghiệm trong nuôi và kỹ thuật chăm sóc cá cảnh đúng cách.

Tại sao cá cảnh hay bị chết?

Chế độ ăn của cá cảnh

Thực tế thì đớp mồi là tập chính chung của hầu hết các loại cá cảnh. Và cá không phân biệt được việc mình đã no chưa để biết điểm dừng như chúng ta. Nhiều khi thả đồ ăn trong bể thấy cá đớp lia lịa là chúng ta nghĩ cá đói và cho chúng ăn thật nhiều. Tuy nhiên điều này là không đúng. Nó chỉ khiến môi trường sống của cá bị ảnh hưởng do lượng thức ăn bị dư thừa và đọng lại quá nhiều. Hậu quả xấu hơn là khiến cá quá no rồi bị chết vì đầy bụng. Đây chính là một trong những ngyên nhân chính giải thích cho việc tại sao cá cảnh lại không sống lâu được.

Môi trường nước của bể

Theo Cacanhnho.com nguồn nước cá cảnh sống phải đảm bảo sạch và không chứa một trong các chất độc hại như Clo. Đó là môi trường mà cá cảnh không thrrt tồn tại và lớn lên. Đặc bệt nuôi cá cảnh cũng cần chú ý nhiệt độ của nước trong bể cá. Thực tế nhiệt độ hợp lý nhất cho bể cá cảnh là từ 25-28 độ.

Số ít cá cũng có thể sống ở 30 độ nhưng rồi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cá theo thời gian. Cá sẽ có thể suy yếu, phá hỏng hệ miễn dịch rồi xuất hiện bệnh đường ruột ở cá. Thậm chí cá còn chẳng có “tuổi thọ”. Chỉ duy trì việc vệ sinh bể và thay nước hàng ngày nhưng không đảm bảo nhiệt độ chuẩn thì cá vẫn khó để sống lâu. Cách nuôi cá cảnh nhỏ không hề khó,quan trọng là bạn có thật sự đam mê và muốn tìm tòi về nó hay không.

Một yếu tố nữa cần chú ý là nồng độ PH của nước. cá thường sống trong môi trường nước có độ PH từ 6-8. Song mỗi loại cá cảnh khác nhau sẽ phát triển ổn định trong mỗi độ Ph khác nhau. Người chơi thủy sinh nên điều chỉnh Ph một cách tựu nhiên, hạn chế phụ thuộc các sản phẩm nhân tạo trên thị trường. Điều này giúp đảm bảo sự dài lâu và ổn định cho việc nuôi cá cảnh.

Oxy trong nước

Nguồn nước trong bể cá của bạn cần phải cung cấp đủ lượng oxi hòa tan cho cá có thể tồn tại được. Lượng cá càng nhiều thì việc đòi hỏi lượng oxi cung cấp càng cao là điều đương nhiên. Đây cũng là điều bạn cần chú ý. Cá cũng cần có oxy để trao đổi khí mứi sống được. Tuy nhiên việc cung cấp mức oxi như thế nào cũng là điều hết sức quan trọng. Lượng oxi trong nước không đủ thì cá sẽ không thể hô hấp ổn định. Dẫn đến cá sẽ dễ bị chết. Ngược lại nếu cung cấp thừa oxi, cá sẽ bị mất sức và dần chết.

Ánh sáng và nhiệt độ của bể

Cá cảnh cũng cần được cung cấp một lượng vừa đủ ánh sáng để phát triển. Bên cạnh đó, ánh sáng còn tác động đến màu sắc của cá. Có thể giúp chúng có màu sắc đẹp hơn, rực rỡ bắt mắt hơn. Vì vậy, nếu lượng ánh sáng trong bể không đủ, không chỉ không gian bể cảnh trở nên u tối mà màu sắc của cá cũng trở nên nhợt nhạt hơn. Đồng thời, cá cảnh sẽ dần dần bị chết.

Tuy nhiên, nếu bể cá cảnh có lượng ánh sáng quá lớn cũng sẽ khiến cá trở nên mệt mỏi và dần bị chết. Về vấn đề nhiệt độ, thông thường ở miền bắc nước ta có hai mùa khá rõ rệt là mùa đông và mùa hè. Vào mùa hè, nếu bạn để bể cá ở bên ngoài quá lâu hoặc hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều sẽ khiến cho nước bị nóng và cá dễ chết. Ngược lại, vào mùa đông, nước trong bể khá lạnh và nếu không được cân bằng lại kịp thời sẽ khiến cá bị chết. Nguyên nhân là do cá cảnh ở nước ta chủ yếu là các loại cá nhiệt đới nên không chịu được môi trường nước lạnh.

Một số nguyên nhân khác

Trong quá trình chăm sóc cá, bạn sẽ thấy cá cảnh của mình rất dễ nhiễm các bệnh phổ biến như: bệnh nấm trắng, bệnh đường ruột, bệnh nấm đỏ ở cá… Những loại bệnh này gây chết cá rất dễ dàng

Một nguyên nhân nữa là do người nuôi chọn các loại cá không phù hợp. Nếu các loại cá trong bể không hợp nhau, chúng có thể đánh nhau tới chết.

Cuối cùng có thể là do chất lượng cá không đảm bảo. Nếu bạn lỡ mua phải loại cá có sức sống yếu thì trong quá trình nuôi việc chúng bị chết là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đây cũng là nguyên nhân tại sao cá cảnh lại chết khá phổ biến. Đặc biệt khi mua bể cá cảnh, bạn nên chú ý mua bể không còn mùi keo mới hay mùi hóa chất. Cá sẽ bị “ngộ độc” mùi hóa chất và dẫn đến chết.

Cách nuôi và chăm sóc cả cảnh đúng kỹ thuật

Cách nuôi & chăm cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ

Một vài gợi ý về cách chăm sóc cá cảnh tốt nhất là nuôi cá trong bình thủy tinh nhỏ. Đây quả thực là một trong những lựa chọn thú vị cho bể cá cảnh để bàn. Nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ không chỉ mang lại tính thẩm mỹ, giải trí mà còn là một vật phẩm phong thủy, không những thế nhờ kích thước nhỏ gọn nên chúng rất dễ dàng khi trang trí trên bàn học, bàn làm việc. Nuôi cá trong bình thủy tinh nghe thú vị là thế, tuy nhiên khi sở hữu 1 bình cá thì rất nhiều vấn đề có thể xảy ra như: nước đục, bình bẩn, cá chết…

Ưu điểm của bình thủy tinh là nhỏ gọn không chiếm diện tích, dễ dàng mang đi và cũng là một điểm xuyết của thiên nhiên, làm không gian trở nên nhẹ nhàng, thoáng mát hơn. Tuy nhiên đây cũng chính là một trong các ý do khiến tỷ lệ sống sót của cá trong bình thủy tinh cực kỳ thấp nếu không nắm vững kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi cá cảnh.

Bởi môi trường sống chật chội, việc lắp thêm các phụ kiện như máy xủi oxy, lọc nước là khá khó khăn. Hơn thế nữa, cá nuôi trong bình thường nhỏ, nhu cầu sử dụng thức ăn là thấp. Nếu bạn cho nhiều quá nhu cầu của cá, khiến thức ăn tồn đọng gây bẩn cho nước và gây nguồn bệnh cho cá. Một số loại cá cảnh đẹp được nuôi trong bình thủy sinh mini như: cá betta không cần sủi bọt oxy, cá mún, cá Hà Lan cũng là những loại cá khỏe, thích hợp nuôi trong bình mini, màu sắc rực rỡ, rất đẹp. tuy nhiên bạn nhớ chỉ nên nuôi từ 1 con đến 2 con thôi nhé!

Cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Thêm một cách nuôi cá cảnh tốt nhất là nuôi trong bể kính. Khi nuôi cá trong bể kính cần chú ý đến nguồn nước trong bể cũng như kích thước bể. Hiện nay, nước trong bể cá chủ yếu là nước máy. Do vậy, trước khi cho nước vào bể cá bạn cần cho nước ra bể chứa ngoài ánh nắng 24 tiếng làm cho Clo có trong nước bốc hơi. Hoặc có thể dùng thêm máy sủi oxy giúp thúc đẩy nhanh quá trình.

Nước mưa cũng là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn nuôi cá trong bể kính. Về kích thước của hồ cá cần nuôi với tỉ lệ vừa phải, không nên nuôi nhiều cá trong hồ sẽ bị thiếu oxy và nước trong bể cũng nhanh bẩn. Cần lựa chọn kích thước bể cá phù hợp với loại cá mình nuôi. Các loại cá to như cá rồng, cá Koi bạn nên lựa chọn các loại bể có kích thước to từ 1 mét đến 2 mét

Kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần oxy

Nuôi cá cảnh không cần oxy thường rất phù hợp với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Với những giống cá không cần oxy thường vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như đáp ứng được nhu cầu của người chơi không có quá nhiều thời gian để chăm sóc. Việc cá cảnh không cần oxy hay ít oxy thì người chơi cá cảnh cũng cần đòi hỏi một số kỹ thuật cơ bản thì cá mới khỏe mạnh và sống lâu. Tiêu chí để lựa chọn nuôi cá cảnh không cần oxy bạn nên lựa chọn những loại cá còn khỏe mạnh, không bị nhiễm bênh và có dấu hiệu của bệnh. Cá phải có khả năng chống chọi tốt với môi trường nghèo oxy.

Chúng tôi khuyên bạn nên nuôi cá với mật độ thưa từ 1-2 con để đảm bảo cá phát triển khỏe mạnh nhất. Luôn nhớ thay nước 1 tuần vài lần, nhưng tuyệt đối không nên thay nước 100% nước mới, chỉ nên thay khoảng ⅓ lượng nước cũ, điều này sẽ khiến cá không bị sốc nước và dễ chết.

Trong nhiều trường hợp bạn vẫn cần sử dụng máy bơm oxy thì nên để công suất nhỏ và hoạt động từ 1-2 tiếng trong ngày là phù hợp. Việc xục oxy quá nhiều sẽ khiến cá bị mệt và chết

Chăm cá cảnh mới đẻ

Chăm cá cảnh đã khó, nhưng chăm cá cảnh mới đẻ còn đòi hỏi nhiều điều hơn.Trong mấy ngày đầu cá con không cần phải ăn gì bởi thời gian này chúng chưa biết ăn như thế nào.Trong thời gian đầu này các cơ quan trên cơ thể cá cảnh con chưa thực sự phát triển hoàn chỉnh nhất là cơ quan tiêu hóa. Chúng không cảm thấy đói vì trong cơ thể chúng có một lượng dinh dưỡng dự trữ.Thời gian tiếp theo chúng có thể tiêu hóa những thức ăn của chúng có thể là những sinh vật rất nhỏ như bo bo là một thức ăn lý tưởng cho cá cảnh con thời gian này.

Chăm sóc cá con mới đẻ bạn có thể cho chúng ăn lòng trắng của trứng gà đây cũng là một loại thức ăn đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho chúng.Vào khoảng thời gian một tuần trở về sau bạn có thể cho cá ăn các thức ăn như là lăng quăng biscotte chẳng hạn.Khoảng vài tháng sau bạn đã hoàn toàn có thể cho cá cảnh ăn trùng chỉ và các thức ăn hỗn hợp

Trên đây là một số những chia sẻ của Cacanhnho.com về cách nuôi và kỹ thuật chăm sóc cá cảnh không bị chết. Hy vọng bài viết này giúp các bạn có thể tham khảo, chọn lọc được một số phương pháp nuôi cá cảnh tốt nhất. Để dễ dàng theo dõi và cập nhật các thông tin hay, theo dõi fanpage Cá cảnh nhỏ của chúng tôi nhé!

5 ( 1 bình chọn )

Cá Cảnh Nhỏ

https://cacanhnho.com
Cá Cảnh Nhỏ là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các giống cá cảnh có kích thước nhỏ, mang lại trải nghiệm mới lạ cho người chơi cá cảnh

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm