Cá Betta Galaxy

Cá Lia Thia Đồng Là Loài Cá Gì? Cách Nuôi Cá Lia Thia Đồng

27230

Khi nhắc tới cái tên cá lia thia đồng thì có lẽ bạn đã có một tuổi thơ chơi cá khá là dữ dội, cá lia thia đồng, cá xiêm, cá phướng. Chúng thực sự là những thú vui hấp dẫn của những ai thuộc thời 7x đến 9x. Vào thời điểm này thị trường cá cảnh ở nước ta chưa có nhiều giống cá, và cá lia thia đồng là một cái tên được khá nhiều người săn đuổi, vừa để nuôi kiểng và vừa để tụ tập đá cá.

Cho đến ngày nay, cá lia thia đồng vẫn là một thú vui tao nhã được nhiều hội chơi cá cảnh săn đón. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại chút kỷ niệm về cá lia thia đồng và cũng như cách để nuôi giống cá này nhé.

Giới Thiệu Về Cá Lia Thia Đồng

Cá Lia Thia Đồng được biết đến với nhiều tên gọi khác chẳng hạn như cá Đuôi Cờ và cá Thiên Đường. Loài cá này có tên khoa học là Macropodus opercularis. Chúng là cá nước ngọt, thuộc bộ cá vược, họ cá tai tượng.

Định nghĩa cá lia thia ruộng và tất cả những gì bạn cần biết

Cá Lia Thia Đồng có nguồn gốc từ các quốc gia như: Lào, Malaysia, Campuchia, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, và Hàn Quốc. Tại Việt Nam, loài cá này chủ yếu sinh sống ở những ao hồ và ruộng lúa.

Trong tự nhiên, loài cá Lia Thia Đồng chủ yếu sống trong môi trường nước trũng và những vùng bụi hoang ven bờ. Loài cá này cũng ưa chuộng những vũng nước tù ở gần sông, suối, hoặc những rãnh dẫn nước trong các ruộng lúa.

Cá lia thia đồng (hay còn gọi là cá lia thia ruộng) là một giống thường được bắt trong môi trường tự nhiên như ruộng, mương, rạch… Ngày nay, số lượng cá lia thia đồng đang bị giảm mạnh do chịu ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và hóa chất sử dụng trong nông nghiệp nên khá là khó để có thể tìm thấy chúng

Sở dĩ người ta thêm chữ đồng vào sau tên của chúng là để có thể nhấn mạnh rằng những con cá này là những con bắt được ở ngoài tự nhiên, chúng có tính hoang dã cao và một số người chơi cá cảnh thường thích cái sự hoang dã, mộc mạc này của chúng

Vì đây là cái tên dân dã mà người dân tự ặt tên cho cá, nên trong quá trình tìm hiểu về loài cá này lại xuất hiện 2 loại cá lia thia đồng: cá lia đồng ở miền Nam (miền Tây) và cá lia thia đồng ở Trung và miền Bắc.

Khác biệt giữa cá lia thia đồng ở các miền

Đối với người miền nam, người dân sử dụng cái tên cá lia đồng để ám chỉ cá lia thia hoặc lai Xiêm trong tự nhiên.

Ca-lia-thia-ruong
Cá lia thia đồng miền Nam

Tuy nhiên, cá lia thia đồng ở Trung và miền Bắc thường sử dụng để ám chỉ cá cờ chấm hay với tên gọi khác là cá thiên đường

Mặc dù chúng có tên gọi khá tương đồng nhau nhưng hình dáng và giống cá ở hai khu vực này hoàn toàn khác nhau.

Ca-lia-thia-dong-mien-bac.
Cá lia thia đồng miền Bắc

Ngoại Hình Cá Lia Thia Đồng

Không giống như những giống cá xiêm đã được thuần hóa hay lai tạo và được chăm sóc kỹ lưỡng thì có vóc dáng khá to béo, cá lia thia đồng lại có kích thước “khiêm tốn” hơn nhiều, đôi khi chúng chỉ bằng 1/2 so với cá xiêm thái.

Kích thước

Giống cá này thường có kích thước tối đa trong khoảng 4 -5cm đã được coi là “cá chúa” rồi, khá là khó tìm loại nào to hơn kích cỡ đó.

Phần vây và đuôi của cát lia thia đồng hường có những nét tương đồng với cá xiêm, ở điểm là vây và đuôi thường ngắn và có hai cờ ở dưới bụng

Màu sắc

Màu sắc chính của cá lia thia đồng là màu đen mun hoặc xanh đen. Trên thân cá thường sẽ có hai sọc đen dài từ đầu đến đuôi (nhưng khi cá có nhiều màu sắc hơn thì bạn sẽ khó thấy được hai sọc này)

Điểm đặc biệt về màu sắc của loại cá lia thia đồng Việt Nam so với cá xiêm đó chính màu sắc ở đuôi cá, vây và những đốm châu trên cơ thể chúng.

Màu đuôi: cá lia thia đồng sẽ có những vân sáng xòe đều ra theo hình quạt, ở mép đuôi sẽ có viền đen làm nổi bật hơn màu sắc của chúng.

Màu phần vây trên: thường sẽ là màu châu, ánh bạc hoặc ánh xanh, trên vây có điểm những đốm đen trông giống như da beo nhìn khá nịnh mắt.

Theo dân gian, tùy vào độ thuần của cá mà những đốm châu trên người chúng có thể nhiều hay ít, nhưng ngoài ra thì nó cũng còn phụ thuộc vào nguồn gen cũng như như điều kiện phát triển của cá.

Những con cá được gọi là lia thia rồng thì sẽ có phần châu sáng toàn thân trông như vẩy rồng và rất đẹp mắt.

Đặc Điểm Tập Tính Của Cá Lia Thia Đồng

Đây là giống cá vốn được sinh ra và lớn lên ở ngoài tự nhiên mà đặc điểm của các động vật ngoài tự nhiên là có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện sống khắc nghiệt. Những loại cá này vừa bơi nhanh, lại vừa có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

Nhờ vào những yếu tố về mặt môi trường mà cá lia thia ruộng có tập tính hoang dã và khá hung dữ nên khi đem đi để chọi cá, chúng sẽ chiến đấu khá là hăng. Có lẽ vì đặc tính này mà cho đến tận ngày nay, người ta vẫn đi săn cá lia thia ruộng với vóc dáng to khỏe để đi đá cá và ôn lại những thú vui tao nhã từ những ngày xưa.

Định nghĩa cá lia thia ruộng và tất cả những gì bạn cần biết

Tập tính sinh sản

Giống như những loài cá khác, cá lia thia đồng sinh sản bằng cách đẻ trứng. Trứng của chúng bám vào tổ bọt và nở trong vòng từ 48 – 96 giờ. Vào lúc này, cá đực sẽ chăm sóc trứng và cá con. Lưu ý trong quá trình sinh sản cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng và các loại thực phẩm tươi sống hay động lạnh.

Có Những Dòng Cá Lia Thia Đồng Nào?

Theo những thông tin diễn đàn cá cảnh Việt Nam, có thể chia giống cá lia thia đồng hoang dã này thành 3 nhóm chính:

  • Cá lia thia đồng mang xanh:  giống cá này  thường được thấy ở những khu vực như Kiên Giang, Phú Quốc, Sóc Trăng, Hậu Giang.

  • Cá lia thia đồng mang đỏ: loại cá này có thể được bắt gặp ở những khu vực đồng ruộng, mương, rãnh thuộc địa phận các tỉnh thành như Củ Chi, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Bình Phước

  • Cá lia thia đồng ấp miệng: nhóm cá này có thể được bắt gặp ở các tỉnh như Tây Ninh, Củ Chi, Long An, Phú quốc, Tiền Giang

Mỗi giống cá lia thia đồng ở mỗi khu vực đều có những đặc điểm và những cái hay riêng mà chỉ có những người chơi cá cảnh thực sự có đam mê, nghiên cứu, tìm tòi sâu hơn mới thấy được.

Về Long An Đi Xúc Cá Lia Thia Đồng Gặp Toàn Cá To Và Đẹp - YouTube

Một số người chơi cá cảnh cũng quan niệm rằng, loại cá vây đỏ thường là cá thuần chủng, cá vây xanh thì là cá đã được lai với cá xiêm hoặc một giống nào đó khác. Một số khác lại cho những loại cá khác nhau là đặc điểm giống của từng vùng và những điều này vẫn còn được tranh luận đến tận ngày nay.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chia ra thành cá lia thia đồng miền Bắc và cá miền Nam như bài viết đã đề cập ở phần trên.

Cách Chăm Sóc Cá Lia Thia Ruộng

Cho ăn

Do đã sống ở những môi trường thiên nhiên khắc nghiệt đã quen nên loại cá này này rất dễ cho ăn. Một số loại thức ăn phổ biến có thể cho ăn chẳng hạn như cám, atemia, lăng quăng… tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cá.

Khi cá đang trong giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi, bạn nên cho ăn các loại bột và tự nhiên như: trứng nước hoặc lòng đỏ trứng luộc chín. Nên nuôi cá trong các chậu sành có kích thước nhỏ tại những nơi có ánh sáng trung bình . Trong chậu bạn cũng nên bỏ thêm rong và bèo cho cá con có nơi bám và chỗ che chắn.

Sau khi cá đã được hơn 2 tháng tuổi, bạn có thể cho ăn các loại thức ăn to hơn như : lăng quăng, hoặc thịt các loại thủy sản sống như tôm và tép. Lúc được 3-5 tháng tuổi các và đã to bằng ngón tay thì có thể tách bầy để tránh việc cá chọi nhau gây tổn thương cho cơ thể.

Sau 5-6 tháng thì bạn có thể nuôi riêng cá theo từ chậu, với kích thước tầm 15-20cm và đường kính 10-15cm. Cá trong giai đoạn này có thể ăn được các loại thức ăn tổng hợp.

Thông thường trong một ngày bạn cho cá ăn khoảng 2 cữ là được, sáng bạn cho căn nhiều một chút còn tối cho ăn bằng một nửa buổi sáng.

Hồ nuôi

Tương tự như những loại cá chọi khác, có lia thia đồng cũng không cần quá nhiều không gian để có thể sinh sống. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chẳng hạn như chai nước biển, hộp nhựa có kích thước vừa phải hoặc thiết kế hồ vuông kích thước 10cmx10cm để cá đã có thể phát triển thoải mái.

Cách Nuôi Cá Lia Thia Đúng Kỹ Thuật Chăm Sóc Cá Hiệu Quả Update 2022

Trong hồ bạn có thể cho thêm sỏi hoặc 1, 2 sợi rong để trang trí cho mát mắt và không cần quá rườm rà.

Thay nước hồ nuôi

Khi thay nước cho bể cá lia thia đồng thì bạn không nên thay nước mới hoàn toàn vì cá có thể bị sốc nước, một số cá yếu có thể bị chết.

Nếu muốn nước an toàn, hãy hứng sẵn một lượng nước vừa đủ và đem đi phơi nắng khoảng 1 ngày để có thể loại bỏ hết clo trong nước. Sau đó, hãy hứng một lượng nước trong hồ cũ (khoảng 1/3 l) và vớt cá sang cùng với lượng nước cũ đó.

Tiếp đến hãy vệ sinh hồ cũ, cho nước mới bạn đã phơi nắng vào, sau đó cho cá và nước cũ vào hồ, và cá sẽ quen hơn với môi trường nước mới.

Giá Thành Cá Lia Thia Đồng Là Bao Nhiêu

Giá thành của cá lia thia cũng không quá là cao nếu so với nhiều giống cá khác.

Bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một bé cá lia thia đồng với mức giá trong khoảng 15.000 vnđ – 20.000 đồng cho một con cá lia thia đồng thông thường vừa bắt lên, chưa được tách bầy và chưa lên màu

Tuy nhiên, giống này thường được để cho những người chơi cá cảnh mua sưu tầm hoặc làm kiểng, đi đá là chủ yếu nên để có thể mua được cá đẹp, cá chiến thì không có khoảng giá cụ nào cụ thể cho mỗi loại.

Những con cá lia thia mang xanh, mang đỏ sưu tầm thì mức giá có thể dao động từ chục đến vài trăm ngàn tùy vào người bán và người mua thương lượng với nhau ra sao.

Thú Chơi Cá Lia Thia – Cách Lựa Cá Lia Thia | HiBetta.com - The #1 Website for Betta Fish Fans

Dĩ nhiên, khi chọn mua cá thì bạn cũng nên trực tiếp đến nơi bán để chọn nhũng bé cá khỏe mạnh để mua và nuôi nhé.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn đọc  những thông tin chi tiết nhất về cá lia thia đồng, cũng như làm sao để nuôi loài cá này cho tốt nhất. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp ích đến bạn.

4 ( 8 bình chọn )

Cá Cảnh Nhỏ

https://cacanhnho.com
Cá Cảnh Nhỏ là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các giống cá cảnh có kích thước nhỏ, mang lại trải nghiệm mới lạ cho người chơi cá cảnh

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm