Cá Neon

Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Neon Cho Người Mới

4057

Cá nuôi cá neon đang là vấn đề được nhiều người ưa thích cá cảnh quan tâm. Để chăm sóc được chúng khỏe mạnh bạn cần lắm được những yêu cầu dưới đây.

Cá neon là một loài cá cảnh rất đẹp được nhiều người yêu thích hiện nay. Loài cá này có màu rất đẹp giúp bể cá sinh động hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để có một đàn cá khỏe, bạn cần có kỹ thuật. Cùng tìm hiểu cách nuôi cá cảnh Neon trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về Cá Neon

Cá Neon (Neon Tetra) là loài cá cảnh đẹp trong số các loài cá neon, được nhập nội từ cuối những năm 1990, chúng được nhân giống tại Trung Quốc từ năm 2003, đưa ra thị trường năm 2005.

Cá neon có thể nổi bật với màu sắc tươi sáng ngay cả khi thiếu ánh đèn, và luôn thu hút sự chú ý lớn nhất của những người yêu cá cảnh.

Điểm đặc biệt nhất của loài cá này là thường sống thành đàn. Khi bơi, toàn bộ thân cá sẽ tạo ra các sọc huỳnh quang sáng trong bể cá. Và ngay cả khi không có ánh đèn, loài cá này cũng có cách làm cho nó trơt lên nổi bật.

Cá neon có nhiều loại khác nhau: cá neon ngọc bích, cá neon vua (cá neon đỏ), cá neon đen, cá neon thường, cá neon bạch kim, cá neon xanh lá, cá neon hoàng đế, cá neon kim cương, cá neon phát sáng, cá neon xanh lá cây, cá neon vua, cá neon vàng (cá nana), cá neon xanh, cá neon tetra, neon kim cương,…

Các nuôi và chăm sóc cá Neon cho người mới

Cá Neon là một trong những loài đẹp và được ưa chuộng hiện nay, màu sắc đẹp nhưng rất khó sinh sản. Sau đây Cá Cảnh Nhỏ xin hướng dẫn cách nuôi, kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá neon để các bạn tham khảo.

  • Bước 1: Dùng thùng xốp để đựng nước. Đặt thêm các loại rong vào đây
  • Bước 2: Cho 3 lá bàng khô vào xô xốp đã chuẩn bị sẵn, ngâm khoảng 3-4 ngày để nước trong xô chuyển sang màu vàng sậm, và để nguyên tất cả lá bàng đã khô trong xô. Nếu lá bị thối thì thay thế bằng lá bàng khác (mình dùng nhiều rồi nên nghĩ không nên có quá nhiều lá bàng màu nước sẽ rất đậm)
  • Bước 3: Cá neon mua về cho vào thùng xốp đã chuẩn bị ở trên, nuôi khoảng hơn 1 tháng thì cho cá ăn ít nhất 2 ngày 1 lần, cá ổn định, khỏe mạnh thì cho cá vào bể nuôi nhỏ.

Là loài cá sống trong nước tối, cá neon sẽ không hoạt bát trong bể sáng. Giảm ánh sáng và thêm nền tối, cũng như một số mảnh gỗ và cành cây nhỏ để tái tạo môi trường sống tự nhiên của nó. Do sự giải phóng tannin, bạn cũng có thể thêm một số lá khô để làm cho chúng có màu vàng tự nhiên, nhưng lá sẽ cần được thay thế sau một vài tuần.

Lưu vực sông Nam Mỹ (khu vực phân bố chính của cá neon) không có nhiều cây xanh nên bạn không cần thiết phải trồng nhiều cây thủy sinh trong bể. Thay vào đó, bạn nên cung cấp đủ không gian thoáng để cá tự do bơi lội, nếu môi trường lý tưởng, cá neon sẽ bơi rất nhanh và năng động.

Có nhiều bạn ibox cho mình hỏi cá neon ăn gì? Cá neon có thể ăn mọi thứ, chúng ăn bằng cái miệng nhỏ của chúng. Trong tự nhiên, chúng ăn tạp, chúng ăn các loài giáp xác nhỏ và giun. Nhưng trong bể nuôi, chúng sẽ có thể ăn thức ăn khô hoặc đồ tươi sống.

Nên nhớ, chúng cần nhiều vitamin, vì vậy tốt nhất bạn nên cho chúng ăn thức phẩm chất lượng cao. (Có tại các cửa hàng cá cảnh)

Nếu bạn định cho cá ăn hai lần một ngày, mỗi bữa nên kéo dài khoảng 5 phút; Còn nếu bạn có ý định cho cá ăn nhiều lần trong ngày, chỉ nên cho chúng ăn lượng thức ăn nhỏ. Thời gian cho chúng ăn không nên kéo dài quá 3 phút.

Nhiều người vẫn còn no ngạy việc những chú cá cảnh neon của mình sẽ ăn tep thủy sinh khi nuôi chúng với nhau. Chính vì sự đa dạng của dòng cá neon mà một trong số các dòng này có ăn tép thủy sinh. Bạn cần tìm hiểu thật kĩ loai cá neon mà mình sắp mùa để tránh tình trang không vui xảy ra.

Điều này là chắc chắn rồi, cá neon được biết đến với tập tính bới theo đàn. Nhìn những chú tá tung tăng lối đuôi nhau bơi trong bể cá thủy sinh thật sự rất đẹp.

Cá neon có nhiều loại khác nhau và đa dạng màu sắc vì thế không phải loại cá neon nào cũng bơi theo đàn. Một số loại cá neon lại có nối sống riêng lẻ và không thích tập trung thành đàn. Ví du như “cá neon kim cương”

Cách chữa bệnh nấm cho cá Neon

Bệnh nấm cá là một bệnh rất phổ biến ở các dòng cá nhiệt đới. Đây là một loại vi khuẩn tồn tại trong môi trường nước của cá, chỉ cần cá của bạn bị stress, bị bệnh hoặc các yếu tố thay đổi thì các tế bào này sẽ xâm nhập vào cơ thể cá và gây bệnh cho cá cảnh. Căn bệnh này cũng tiềm ẩn như virus cúm trong cơ thể người, chỉ cần cơ thể suy nhược là họ sẽ phát bệnh chỉ sau một ngày.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm ở cá rất đa dạng và khó lường, nhưng có một số nguyên nhân chính:

Sự thay đổi của các yếu tố môi trường trong bể nuôi, đặc biệt là sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Nếu bạn thấy những đốm trắng nhỏ rải rác trên thân cá thì có nghĩa là cá của bạn đã bị nhiễm nấm trắng. Trước khi cá của bạn kiệt sức và chết vì căn bệnh nguy hiểm này, hãy điều trị ngay lập tức.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc có thể hỗ trợ chúng ta trị bệnh nấm trắng trên cá cảnh như: Bio kock 2, Japanesetetra… hay chỉ muối hột cũng là cách trị nấm bệnh trên cá rất hiệu quả.

Nguyên nhân:

Bào tử nấm đốm trắng lơ lửng trong nước với số lượng lớn chờ cơ hội bám vào các sinh vật khác Thay đổi chất lượng nước là một trong những cách giúp loại bỏ một phần mầm bệnh, mầm bệnh trong bể cá.

Khi nhiệt độ cao hơn 29 độ, tổ của nấm đốm trắng sẽ trở nên yếu ớt, máy sưởi sẽ giúp ức chế sự phát triển của nấm ký sinh trong cá và rơi ra khỏi cá.

Nấm đốm trắng có đặc tính kỵ nước, sát trùng và sát trùng, tất cả các loại thuốc cá có chức năng này đều có thể giúp cá chữa bệnh với liều lượng vừa phải.

Vi sinh vô cùng có lợi để cải thiện môi trường nước, tuy nhiên khi bể nước chứa mầm bệnh, bạn hãy ngừng bổ sung vi sinh, đặc biệt là PSB (vi khuẩn quang hợp), vì vi khuẩn gây bệnh có mối quan hệ cộng sinh tiềm ẩn do các chủng khác gây ra. Chờ cá hồi phục và hết bệnh, chúng tôi sẽ tái tạo lại bằng vi sinh sau đó.

Thực tế là khi hệ vi sinh trong bể nước ổn định thì cá neon nguyên chất trong bể nước sẽ ở lại một thời gian, đây là một con cực trâu, bể nước nóng xuống dưới 20 độ, vô tình cho quá nhiều thức ăn hoặc chất bẩn vào bể cá. Nó sẽ trở thành một ngôi sao và bể cá sẽ sớm được dọn dẹp. Vì vậy, kiên nhẫn sét up và chờ đợi bể nước ổn định và bồi bổ sức khỏe cho cá sẽ giúp bạn nuôi cá vô cùng nhàn hạ.

Khi cá neon đã có dấu hiệu sình bụng, điều cần làm ngay bây giời là vớt chúng ra khỏi bể cá ngay lập tức. Những chú cá nay đã hết cách chữa. Việc vớt ra khỏi bể cá sẽ giúp cho những chú cá neon còn lại tránh bị lây nhiễm.

Trước đây, cá neon không có khả năng phối giống và phải nhập khẩu. Bây giờ, nhiều nơi đã cho sinh sản thành công. Chính vì vậy, việc cho cá Neon sinh sản rất được nhiều người chơi chuyên nghiệp và các trại cá quan tâm.

Cách nuôi cá neon sinh sản

Điều đầu tiên là dung tích bể không nên lớn, vì một cặp cá 10 lít là đủ.

Đặt bình xịt tạo ra dòng chảy tối thiểu trong ao đẻ và đậy nắp lại, vì trong giai đoạn sinh sản, cá có thể nhảy ra khỏi bể.

Che các tấm chắn bên bể bằng giấy để giảm lượng ánh sáng chiếu vào. Nhiệt độ nước phải là 25 độ C. Đối với bể kính, tốt hơn là sử dụng rêu – cá cái sẽ đẻ trứng ở đó.

Cặp đôi nên được cho ăn thức ăn thô và nên được nuôi riêng trong một hoặc hai tuần. Cá được thả vào vũng đẻ trứng, không được có ánh sáng – có thể làm được vào ban đêm. Vì quá trình sinh sản bắt đầu vào sáng sớm. Con đực sẽ thụ tinh và tạo ra khoảng 100 trứng.

Mực nước trong bể giảm xuống 7-10 cm và bể hoàn toàn không bị trầy xước. Bạn có thể cho vào tủ, vì ấu trùng rất nhạy cảm với ánh sáng. Ấu trùng sẽ xuất hiện từ 4-5 ngày. Sau đó khoảng 3 ngày cá con sẽ bắt đầu bơi tung tăng.

Hiện cá neon vua có giá khoảng 20.000 đồng đến 40.000 đồng/ con. Giá bán Cá Neon trung bình ở các cửa hàng khác nhau tùy theo mẫu mã và hình dáng của cá. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loài cá này ở bất kỳ cửa hàng bán cá cảnh nào tại Hà Nội, TP HCM.

Trên đây là cách nuôi cá neon được nhiều chuyên giá áp dùng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp anh chị hiểu thêm về kiến thức cá cảnh.

5 ( 1 bình chọn )

Cá Cảnh Nhỏ

https://cacanhnho.com
Cá Cảnh Nhỏ là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các giống cá cảnh có kích thước nhỏ, mang lại trải nghiệm mới lạ cho người chơi cá cảnh

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm